Luận giải
Hãy sống với lòng tri ân!
(Ngày đăng: 04/02/2013 - Lượt xem: 1329)

 

Tinh mơ hé mở thiền đường

Thấy cây lá rải vàng ươm bên thềm

Long lanh chuỗi ngọc sương đêm

Câu kinh niệm Phật uốn mềm thời gian.

 

Xuân sinh, Hạ trưởng, Đông tàn

Ngẫm qua thế sự dọc ngang một đời.

Mới hay Thiên Địa dạy người

Đông tàn để có được hồi Xuân sinh.

Phúc Thanh

Khi còn nhỏ, tôi hay mong đến mùa hè để được nghỉ học, rong chơi theo lũ bạn cùng xóm. Nào hái hoa, bắt bướm, rồi lê la dưới những bụi hoa ti gôn, chia nhau quả ô mai hay mấy cái kẹo vừng…Bọn trẻ chúng tôi thích len lỏi trong các cánh đồng ngô non ở bãi giữa sông Hồng, bẻ trộm những búp non, tước hết mấy lớp áo lá đi, nhồm nhoàng nhai những cái ngô “bao tử” vàng óng, bé tý bằng ngón tay, nuốt vội nuốt vàng từng miếng ngọt lịm, nhí nhá nhìn nhau cười khoái chí… sướng ơi là sướng…

Lớn thêm một chút, tôi đâm ra bắt chước người lớn, thi thoảng có người hỏi: thích nhất mùa nào? Tôi làm bộ mộng mơ, trả lời thích mùa thu…  Nhà tôi thủa ấy, có cổng rào vây xung quanh, với hàng dâm bụt hoa đỏ au như những quả chín lòa xòa. Khu vườn nhỏ, có khóm dạ lan, cứ đêm thu về lại tỏa hương thơm ngan ngát… Mãi về sau này, khi tất cả chỉ còn là kỷ niệm, lúc hồi tưởng lại ký ức tuổi thơ, tôi mới thấy thực sự yêu mùi hương dạ lan đằm thắm ấy.

Có những cái Tết đón xuân về mà lòng tôi buồn tênh. Ngoài kia, mọi người hân hoan. Màu hoa đào thắm vương khắp phố phường. Đi đâu, cũng nghe thấy: xuân, xuân ơi, xuân đã về... Ẩn vào chốn “mê cung” của mình, tôi vùi đầu trong những trang tài liệu chi chít chữ tây, để mệt phờ, rồi lăn ra ngủ.

Cô bạn gái xúng xính trong cái áo lông Đức ấm phát nực người, môi đỏ choét, cười xòe, gí vào tay tôi chiếc khen len nâu sòng, bảo: “tặng cậu,... người ta tặng tớ đấy nhưng nâu nâu như màu đất ấy, tối lắm, tớ tặng cậu...”. Nói rồi, cô ấy lại cười xòe. Quay ra, ôm chặt lấy anh người yêu, cả người và xe lao vút đi như gió, để mặc, chẳng biết tôi có ưng chiếc khăn đó không...

Tôi bỗng tủi thân, thấy mùa đông sao thật lạnh lẽo...Giận số phận lắm, chỉ muốn bắc thang lên hỏi ông Trời: Sao ông cho tôi nhiều đau khổ và cô đơn???

Vòng quay cuộc đời cứ thế, hết ngày rồi lại sang đêm. Mặc cho mọi buồn vui đến rồi đi, hết hạ, rồi lại đến thu, hết thu rồi mùa đông tới, dường như cuộc đời của một con người cũng giống như những mùa xuân, hạ, thu, đông ấy, cứ quay trong vòng xoáy luân hồi.

Tôi theo Mẹ đến các ngôi Chùa...Lặng lẽ, ngắm Mẹ lễ Phật. Mạnh dạn theo Mẹ tụng kinh với các bà các bác...Ngước lên ngôi Tam Bảo, ngắm nhìn các bức tượng Phật uy nghiêm mà rất đỗi hiền từ, tôi nghe phảng phất trong những lời Mẹ dạy như có lời của Đức Phật. Tôi đã hiểu trong nhà, Cha Mẹ là hai vị Phật mà thấy thêm yêu kính Mẹ, Ba.

Những trang Kinh kỳ diệu dần dần khai mở tâm tôi, giống như những dây tơ lành cho tôi có duyên hạnh ngộ bao nhiêu tâm Phật trong đời. Tôi thầm biết ơn cả Trời Đất bao la này.

Khi hiểu thân người khó có được, tôi xin biết ơn Ba Mẹ thật nhiều vì đã ban tặng cho tôi cuộc sống.

Khi gặp một người ăn mày, thương họ, tôi thường nói con gái vuốt ve tờ tiền phẳng phiu, trân trọng tặng họ bằng cả hai tay, rồi tự nhủ cảm ơn số phận đã cho tôi được ấm no hơn người.

Khi biết và được ban giao với một người tốt ở đời, tôi thầm biết ơn họ đã đến và tiếp thêm cho tôi năng lượng sống, đã cho tôi biết vui với chính mình, để thấy cuộc đời này thêm tươi đẹp.

Tôi biết ơn cả những điều chẳng vui, chẳng theo ý mình, cả những gì đã làm mình đau khổ. Bởi trong những mất mát, khổ đau, tôi thấy mình lớn thêm, trưởng thành và dạn dĩ hơn.

Biết ơn cuộc đời, biết ơn cả bốn mùa xuân, hạ, thu, đông, bởi “Đông tàn để có được hồi Xuân sinh”, bởi tất cả những gì chúng ta có được ở cõi đời này đều là nhân quả của những gì chúng ta đã làm từ muôn thỉ kiếp trước. Bởi chỉ với lòng tri ân, chúng ta mới biết sống để yêu thương, không giận hờn, không buồn tủi, chẳng cảm thấy đơn côi, mới biết lưu giữ những gì đẹp đẽ trong đời, mới biết rung động để “thấy cây lá trải vàng ươm bên thềm”, mới có thể bắt gặp “những chuỗi ngọc đêm” long lanh, ... để rồi, lòng mình cũng dịu đi,... mềm theo những câu Kinh niệm Phật nhiệm màu.

Diệu Thảo

Các tin tức khác
Ý kiến bạn đọc (Chưa có bình luận cho bài viết)
Lấy mã khác
Đối tác
 • hatech
  BLT
  Inteli
 • Magiline
  GTF
  Vicato
 • khách hàng
  Khách hàng
  khách hàng
 • khách hàng
  trường Hoàng Diệu

Điểm báo
Dữ liệu đang được cập nhật...
thư viện hình ảnh