Con người Phúc Thanh
Phác họa chân dung “thầy” Doãn Mạnh Hà
(Ngày đăng: 16/11/2011 - Lượt xem: 1268)

 

Nhanh nhạy và chính xác trong mọi tình huống, luôn đáp ứng yêu cầu công việc ở mức độ cao nhất là điều mà ai cũng biết về giám đốc tài chính tập đoàn Phúc Thanh- anh Doãn Mạnh Hà. Tuy nhiên ít ai biết rằng anh còn là một người rất đam mê võ thuật, từng là vận động viên thi đấu cấp quốc gia môn võ Taekwondo và hiện là Trưởng ban chuyên môn về thi đấu của câu lạc bộ Taekwondo - VN.

Một người thầy tận tâm

Bén duyên với Taekwondo từ năm 12 tuổi, lúc đó là năm 1990 khi Taekwondo mới du nhập vào Việt Nam. Với năng khiếu sẵn có cùng niềm đam mê và tinh thần tập luyện nghiêm túc nên chỉ sau 2 năm tập luyện anh Doãn Mạnh Hà đã trở thành thành viên của đội tuyển Taekwondo Hà Nội. Vào đội tuyển, anh phải thường xuyên tham gia các khóa tập huấn tại Trung tâm đào tạo vận động viên quốc gia Nhổn, điều kiện luyện tập khắc nghiệt cùng với đường xá xa xôi đã không thể ngăn cản được niềm đam mê võ thuật của anh. Và đó chính là yếu tố giúp anh thành công. Ở trình độ nhị đẳng huyền đai, anh đã ghi danh mình với Taekwondo bằng một bộ sưu tập huy chương từ nhiều giải đấu lớn trong và ngoài nước.

Sau đó vì nhiều lý do anh đã xin ra ngoài đội tuyển sau 3 năm gắn bó và cống hiến. Tuy không ở đội tuyển nhưng tình yêu và niềm đam mê dành cho Taekwondo thì còn mãi. Anh vẫn thường xuyên tập luyện và được mời làm huấn luyện viên ở nhiều trung tâm võ thuật, trong đó có Cung thiếu nhi Hà Nội.

Để thỏa mãn niềm đam mê và tình yêu với Taekwondo, tháng 3/2008, anh Doãn Mạnh Hà và một số người bạn của mình đã thành lập câu lạc bộ Taekwondo-VN, trụ sở tại nhà tập trường Đại học Ngoại thương Hà Nội. Ngay từ ngày đầu thành lập, câu lạc bộ đã thu hút được nhiều học viên tham gia theo học. Uy tín và chất lượng của câu lạc bộ được đánh giá bằng số lượng các học viên tăng dần theo thời gian. Nói về câu lạc bộ Taekwondo-VN, anh Doãn Mạnh Hà chia sẻ: “Sự ra đời của câu lạc bộ Taekwondo-VN không chỉ để thỏa mãn niềm đam mê võ thuật của chúng tôi mà còn để chúng tôi thực hiện mong muốn được góp phần nhỏ bé của mình vào việc quảng bá và phát triển phong trào tập luyện Taekwondo tại Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Câu lạc bộ sẽ là ngôi nhà chung dành cho những người yêu mến Taekwondo, là nơi để mọi người rèn luyện sức khỏe, là nơi chúng tôi gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Chúng tôi luôn nỗ lực và cố gắng vì sự chuyên nghiệp và phát triển của Taekwondo-VN”.

Võ sư Doãn Mạnh Hà trong một buổi dậy tại câu lạc bộ Taekwondo-VN

Chính tình yêu và niềm đam mê võ thuật đã thôi thúc anh không ngừng nỗ lực, cố gắng, hoàn thiện bản thân. Anh luôn đòi hỏi các học viên của mình phải thể hiện tinh thần nghiêm túc trong quá trình tập luyện. Anh quan niệm, người học võ trước hết phải biết về võ đức, nó được thể hiện trước hết ở sự tôn trọng môn võ, tôn trọng người dạy và tôn trọng các bạn mình. Vì vậy học ra học, chơi ra chơi. Trong quá trình tập luyện, ai mệt thì nghỉ, tuyệt đối không tập nửa vời và anh không bao giờ chấp nhận điều đó. Có lẽ vì thế mà khi nhắc đến thầy Hà, các học viên của câu lạc bộ đều có ấn tượng về một người thầy nghiêm khắc nhưng rất tận tâm, tận tụy và hết lòng vì học viên.

Một điều đáng nói ở câu lạc bộ Taekwondo-VN chính là thành tích thi đấu cao mà các vận động viên của câu lạc bộ đã đạt được khi tham gia các giải đấu Taekwondo trên quy mô toàn quốc. Thành tích đó có sự đóng góp lớn của anh Doãn Mạnh Hà với vai trò là trưởng ban chuyên môn về thi đấu của câu lạc bộ. Anh luôn sát cánh cùng đội tuyển, hướng dẫn và trau dồi kỹ thuật chuyên môn, động viên và khích lệ tinh thần thi đấu cho các thành viên trong đội.

Đối với anh những khoảng thời gian được tham gia tập luyện với anh em, đồng nghiệp và các học viên của mình là một điều vô cùng hạnh phúc. Tạm bỏ qua những lo toan của cuộc sống thường ngày, anh được sống với niềm đam mê, với Taekwondo, được thấy tinh thần tập luyện nghiêm túc và hăng say của các vận động viên; thấy sự hào hứng và say mê thể hiện trên từng nét mặt, từng động tác của những học viên mới… Tuy có nhiều lúc anh phải trăn trở, suy nghĩ để tạo dựng sự phát triển và chuyên nghiệp cho Taekwondo, nhưng với anh đó cũng là một niềm vui.

Một giám đốc tài chính đa năng

Sẽ có rất nhiều người hoài nghi về khả năng làm tốt công việc liên quan đến lĩnh vực tài chính kế toán đối với một người đam mê võ thuật như anh Doãn Mạnh Hà, bởi họ nghĩ rằng hai lĩnh vực này chẳng có gì liên quan tới nhau. Nhưng thực tế, võ sư Doãn Mạnh Hà lại là một giám đốc tài chính đa năng của tập đoàn Phúc Thanh và ở một góc độ nào đó, anh còn là một người “thầy” ở Phúc Thanh.

Gia nhập Phúc Thanh từ tháng 12/2002, lúc đó là công ty cổ phần đại lý Jean Desjoyaux ở vị trí kế toán viên, với bản tính nhanh nhẹn, thông minh, biết lắng nghe và chịu khó học hỏi, anh Doãn Mạnh Hà luôn làm tốt công việc được giao và nhận được sự đánh giá rất cao từ ban lãnh đạo. 9 năm đồng hành cùng Phúc Thanh, trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm, giờ đây anh đã trở thành một trong những nhân vật quan trọng, không thể thiếu ở Phúc Thanh.

Ở cương vị giám đốc tài chính, anh Doãn Mạnh Hà đã xây dựng và áp dụng hệ thống hạch toán kế toán chung cho cả tập đoàn. Theo đó, các công ty dù hoạt động trên bất kỳ lĩnh vực nào, bất động sản, thang máy, điều hòa hay bể bơi… cũng đều áp dụng được phương thức ấy, vừa đảm bảo theo chuẩn mực kế toán của nhà nước, vừa theo quy định chung của cả tập đoàn. Đây là một việc làm rất khó khăn và phức tạp, đòi hỏi người khởi xướng phải là người có năng lực, kiên trì và quyết tâm mới có thể làm được. Bởi Phúc Thanh là một tập đoàn kinh tế đa doanh với nhiều công ty thành viên hoạt động trên các lĩnh vực khác nhau, mỗi lĩnh vực hoạt động lại có những đặc thù riêng. Để tìm được một tiếng nói chung, một phương thức hạch toán chung cho tất cả, đòi hỏi anh phải nắm vững và hiểu thấu đáo cách thức hoạt động của từng đơn vị. Và anh Hà đã làm được điều đó.

Quan trọng hơn, bằng con mắt nhà nghề của mình, anh luôn phát hiện mọi vấn đề không hợp lý dù lớn hay nhỏ trong các bản báo cáo tài chính của các công ty con gửi về, đảm bảo tính chính xác và minh bạch cho từng con số. Và đó là những con số biết nói, nó phản ánh một cách trung thực nhất tình hình hoạt động của mỗi công ty, giúp giám đốc biết được cách thức làm ăn của đơn vị mình lỗ hay lãi, từ đó có hướng đi phù hợp, mang lại hiệu quả và lợi ích lớn nhất cho đơn vị mình.

Ngoài ra, sự giúp đỡ tận tình của anh cũng giúp cho kế toán của các công ty từng bước nâng cao trình độ và hoàn thiện kỹ năng, nghiệp vụ kế toán của mình, đáp ứng được yêu cầu công việc.

Một buổi họp giữa giám đốc tài chính và kế toán các công ty thành viên

Nói về anh Doãn Mạnh Hà, cô Đỗ Thị Bích Nga – kế toán trưởng Công ty cổ phần công nghệ bể bơi thông minh chia sẻ: “Bản thân tôi là một kế toán đã có nhiều năm công tác, có kinh nghiệm làm việc ở nhiều vị trí khác nhau như kế toán tổng hợp, giá thành, kiểm soát… nhưng khi làm việc dưới sự quản lý và điều hành của anh Doãn Mạnh Hà, tôi thấy anh Hà thực sự xứng đáng là một giám đốc tài chính của tập đoàn. Bằng kinh nghiệm chuyên môn và năng lực lãnh đạo của mình, anh luôn tận tình và chu đáo trong việc hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ cho kế toán các công ty; đồng thời thể hiện sự sáng suốt trong cách giải quyết mọi vấn đề liên quan đến lĩnh vực tài chính dù vấn đề đó phức tạp và khó khăn. Qua cách điều hành của anh, giờ đây tất cả các công ty chúng tôi đều hạch toán theo một thể thống nhất, hoạt động kế toán đã đi vào nề nếp. Tôi nghĩ rằng đây không chỉ là suy nghĩ của riêng cá nhân tôi mà là của tất cả các kế toán khác trong tập đoàn Phúc Thanh khi nói về anh Doãn Mạnh Hà”.

Sự kết hợp hoàn hảo

Là hai lĩnh vực hoàn toàn độc lập và tách rời, nhưng ở anh Doãn Mạnh Hà, dường như võ thuật và tài chính đã có một sự kết hợp hài hòa, bổ sung và hỗ trợ cho nhau. Niềm đam mê được chia đều cho cả hai. Tập võ giúp anh nâng cao sức khỏe, thể lực, tinh thần sảng khoái và đầu óc minh mẫn, điều này rất cần đối với một người luôn phải đối mặt với những bài toán phức tạp, những con số khô khan. Mỗi khi tìm đến với Taekwondo, những mệt mỏi dường như tan biến, cảm giác như được nạp thêm năng lượng để rồi lại tiếp tục với những công việc mới, những bài toán mới…

Nếu như trong công việc anh là một người nghiêm túc và cầu toàn bao nhiêu thì ngoài công việc anh lại là một người sôi nổi và hài hước bấy nhiêu. Mọi người vẫn thường nói với nhau rằng, ở đâu có anh Hà là ở đó có tiếng cười và chắc chắn một điều là anh sẽ dành được danh hiệu quán quân của Vua hài đất Việt- một game show đang rất được yêu thích trên truyền hình hiện nay nếu như anh đăng ký tham gia.

Không chỉ sôi nổi và hài hước, anh luôn quan tâm và chia sẻ với anh em, đồng nghiệp tất cả những vấn đề liên quan đến công việc và cuộc sống. Trước bất kỳ những thử thách mới, đặc biệt là về công việc, chúng tôi luôn nhận được những lời góp ý chân thành cũng như sự động viên khích lệ của anh. Và đó là lý do tại sao chúng tôi rất vui khi trở thành đồng nghiệp của anh, được sống và làm việc dưới mái nhà chung Phúc Thanh.

Như vậy, không trực tiếp đứng trên bục giảng, nhưng ở anh Doãn Mạnh Hà có sự hội tụ của một võ sư trên võ đường, một giám đốc tài chính đa năng và một người “thầy” trong cuộc sống. Nhân ngày nhà giáo Việt Nam xin gửi tới “thầy” Hà những lời chúc tốt đẹp nhất, chúc anh luôn mạnh khỏe và giữ mãi niềm đam mê.

Hạ Tươi

Các bài viết khác
Ý kiến bạn đọc (Chưa có bình luận cho bài viết)
Lấy mã khác
Đối tác
 • hatech
  BLT
  Inteli
 • Magiline
  GTF
  Vicato
 • khách hàng
  Khách hàng
  khách hàng
 • khách hàng
  trường Hoàng Diệu

Điểm báo
Dữ liệu đang được cập nhật...
thư viện hình ảnh