Con người Phúc Thanh
Câu chuyện về người phụ nữ coi công việc là cuộc sống của mình
(Ngày đăng: 26/04/2011 - Lượt xem: 994)

 



Sở hữu một vóc dáng nhỏ nhắn, một đôi mắt hơi buồn và có vẻ ít nói nên ấn tượng của chị để lại đối với mọi người dường như là sự lạnh lùng và cảm giác khó gần. Nhưng ít ai biết được đằng sau cái vẻ bề ngoài ấy, chị là một phụ nữ nghị lực, sống nội tâm, nhiệt huyết và đam mê với nghề. Người phụ nữ mà tôi muốn nói đến là chị Trần Thị Kim Thoa - trưởng phòng thiết kế của Công ty cổ phần phát triển Bể bơi thông minh Phúc Thanh.

Tháng 10/2007 chị Thoa bắt đầu về làm việc tại công ty bể bơi thông minh Phúc Thanh. Sau nhiều năm phấn đấu, đến nay chị Trần Thị Kim Thoa đã là một trong những nhân vật quan trọng của bể bơi thông minh Phúc Thanh, được ban lãnh đạo công ty tin tưởng và được đồng nghiệp yêu mến. Để có được những thành công như ngày hôm nay, chị cũng đã phải trải qua biết bao khó khăn, thử thách. Nói về quãng thời gian ấy, ký ức trong chị lại hiện về và câu chuyện của chúng tôi được mở đầu bằng quãng thời gian hơn 10 năm về trước.

Đó là vào năm 2002, khi chị học xong chuyên ngành thiết kế. Mặc dù rất yêu thích công việc này, nhưng vì nhiều lý do nên chị chưa đi làm ngay mà dành thời gian cho gia đình nhỏ của mình. Cuộc sống gia đình đến với chị sớm hơn mọi người. Lấy chồng, sinh con và mãi đến năm 2007, chị mới bắt đầu đi làm. Từ dưới Hải Phòng lên Hà Nội tìm việc, giữa chốn “việc ít người nhiều”, tìm việc lúc đó quả là gian nan, nhất là với những người chưa có kinh nghiệm làm việc như chị. Nhưng thật may mắn, đang lúc “nản chí” chị đã được một người bạn giới thiệu vào Công ty cổ phần phát triển bể bơi thông minh Phúc Thanh.

 

 


Vui vì đã có việc làm nhưng ngay lập tức chị phải đối mặt với khó khăn khi bắt tay vào công việc. Bởi, tuy học chuyên ngành thiết kế, nhưng thiết kế bể bơi lại là một lĩnh vực hoàn toàn mới, không có bất cứ trường lớp nào đào tạo về lĩnh vực này. Thêm vào đó, chị lại chưa có kinh nghiệm làm việc. Vậy là khó khăn lại chồng chất khó khăn, chị bắt đầu tập những “nét vẽ” bể bơi đầu tiên. Với niềm đam mê thiết kế, với sự nỗ lực cố gắng của bản thân và được sự hỗ trợ, giúp đỡ của mọi người trong công ty, chị đã dần bắt nhịp được với công việc. Nhớ lại những ngày ấy, chị chia sẻ: “Được làm công việc mà mình yêu thích là một điều hết sức may mắn,  vì vậy mình đã dành hết thời gian và tâm huyết cho công việc. Mình đã phải cố gắng gấp 2, gấp 3 lần so với mọi người”. Và đúng là trời không phụ lòng người, sự cố gắng của chị đã được đền đáp xứng đáng với rất nhiều công trình bể bơi mang đậm dấu ấn của cá nhân chị, được khách hàng đánh giá cao.

Tiếp tục câu chuyện, chị cho biết, không giống như những ngành thiết kế khác đi chuyên sâu vào từng phần riêng biệt, để thực hiện được công việc một cách tốt nhất, người thiết kế bể bơi phải có một khối lượng kiến thức rộng, bởi bể bơi là sự kết hợp giữa kiến trúc, kết cấu, điện, nước và đặc biệt là công nghệ. Chị đã phải cố gắng rất nhiều để có thể nắm vững và đảm nhiệm tất cả các công đoạn, từ nghiên cứu sản phẩm, nắm bắt yêu cầu và mức đầu tư của khách hàng, lên ý tưởng, thiết kế kỹ thuật, lập dự toán, báo giá đến lập hồ sơ thiết kế thi công, lên kế hoạch nhập hàng và cuối cùng là lập hồ sơ hoàn công, thanh quyết toán công trình. Chị chia sẻ: “Tùy vào tính chất của mỗi công trình bể bơi mà mình tư vấn cho chủ đầu tư một công nghệ phù hợp, trong khi đó công nghệ bể bơi trên thế giới thì rất đa dạng và phát triển và nhiệm vụ của những người làm thiết kế chúng tôi phải nắm bắt được hết sự đa dạng và phát triển đó. Bản thân tôi cũng đặt ra mục tiêu cho mình, đó là phải nắm vững và sử dụng tất cả công nghệ đó một cách thuần thục như chính ngôn ngữ mình đang nói. Do vậy, dù vốn tiếng Anh không nhiều nhưng tôi đã cố gắng, bằng mọi cách thâu tóm được toàn bộ nội dung của những cuốn catalog viết hoàn toàn bằng tiếng Anh để hiểu và đưa các sản phẩm mới vào thiết kế của mình. Đến bây giờ tôi đã tự tin về những kiến thức trong lĩnh vực bể bơi, để tư vấn cho khách hàng một cách hiệu quả nhất, tạo cho họ sự hài lòng và tin tưởng khi sử dụng sản phẩm bể bơi thông minh Phúc Thanh”.

Ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng cùng với những thành quả lao động của chị, vừa qua ban lãnh đạo công ty bể bơi thông minh Phúc Thanh đã bổ nhiệm chị giữ vị trí trưởng phòng thiết kế của công ty. Chị cũng luôn là một tấm gương trong lao động của công ty nói riêng và tập đoàn Phúc Thanh nói chung. Nhận xét về cán bộ của mình, ông Lâm Anh Tuấn – giám đốc công ty bể bơi Phúc Thanh tự hào nói: “Chúng tôi rất tin tưởng khi giao vị trí trưởng phòng thiết kế cho chị Trần Thị Kim Thoa. Trải qua thời gian dài thử thách, đến nay chị Thoa đã có thể đảm đương tuyệt đối các công trình mà công ty thi công. Chị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao với tinh thần trách nhiệm cao nhất”. 

“Ở một cương vị mới, trọng trách nhiều, vậy chị có bị áp lực gì không”? Trả lời câu hỏi của chúng tôi, chị cười và nói “Công việc của chúng tôi phải chịu rất nhiều áp lực, nhất là ở vào những thời điểm nhân sự trong phòng không ổn định trong khi mấy công trình bể bơi lại phải triển khai cùng một lúc khiến tôi cảm thấy áp lực vô cùng. Bản thân tôi một lúc phải làm tới mấy việc, vừa thiết kế, vừa order hàng với hãng ở nước ngoài, vừa kiểm kê khi hàng về kho, rồi lại phải đến các công trình xây dựng mà ở đó toàn là nam giới, nhiều khi thấy rất bất tiện. Nhiều khi ốm, mệt tôi cũng không muốn nằm nghỉ ở nhà bởi vì một ngày tôi có rất nhiều điện thoại của của khách hàng cần tư vấn, việc nào cũng cần gấp mà tôi không giải quyết ngay được thì tôi cũng chẳng yên tâm mà nằm nghỉ được”. Vậy chị làm thế nào để vượt qua? Tôi đã rất ấn tượng khi chị nói rằng, mỗi công trình bể bơi thành công là nguồn động viên rất lớn, nó sẽ bù đắp lại những khó khăn, vất vả mà chị đã phải trải qua. Quan trọng hơn, chị nói “Với tôi, công việc là cuộc sống”. Điều đó lần nữa cho chúng ta thấy niềm đam mê của chị với công việc lớn như thế nào.

Giờ đây khi bộ phận thiết kế của công ty đã ổn định, có nhiều người chia sẻ công việc nên chị có nhiều thời gian hơn cho việc tìm ý tưởng và cảm hứng sáng tạo. Bởi theo như chị nói thì người làm thiết kế rất cần sự sáng tạo. Ngoài ra, chị cũng dành phần lớn thời gian để hướng dẫn cho những nhân viên mới trong phòng, dìu dắt họ như ngày xưa chị đã từng được dìu dắt. Có một phương châm mà chị luôn nói với mọi người trong phòng rằng, với mỗi công việc, mình luôn phải dành hết tâm huyết và cố gắng, để nếu có thất bại thì mình cũng không cảm thấy hối hận. Phải luôn đặt ra câu hỏi Tại sao khách hàng không lựa chọn mình?Điều đó đặc biệt có ý nghĩa trước sự cạnh tranh khốc liệt như hiện nay.

Trong cuộc sống, mỗi người đều có niềm vui, hạnh phúc và nỗi niềm của riêng mình. Bản thân chị cũng vậy. Cuộc hôn nhân đầu tiên không được như mong đợi, chị vùi đầu vào công việc để quên đi nỗi buồn. Giờ đây, khi cuộc sống đã trở lại cân bằng, một cuộc sống mới đang chờ chị phía trước. Chị đã tìm thấy được niềm vui trong công việc, và chúng tôi xin chúc chị sớm hoàn thành tâm niệm của mình để có được niềm vui trọn vẹn và niềm đam mê đối với bể bơi là mãi mãi.

 

Hạ Tươi





 

 

Các bài viết khác
Ý kiến bạn đọc (Chưa có bình luận cho bài viết)
Lấy mã khác
Đối tác
 • hatech
  BLT
  Inteli
 • Magiline
  GTF
  Vicato
 • khách hàng
  Khách hàng
  khách hàng
 • khách hàng
  trường Hoàng Diệu

Điểm báo
Dữ liệu đang được cập nhật...
thư viện hình ảnh