Con người Phúc Thanh
Sẽ cháy hết mình khi còn đam mê
(Ngày đăng: 31/12/2010 - Lượt xem: 896)

 

Là nhân viên xuất sắc nhất của Tập đoàn năm 2010, cái tên Nguyễn Mạnh Nam khiến tôi không khỏi khâm phục xen lẫn tò mò. Sau nhiều lần “đột kích” thất bại, cuối cùng tôi cũng đánh cắp được một buổi chiều cuối tuần của anh. Bên ly cafe, lắng nghe anh trải lòng về công việc...

 
Lận đận chữ “duyên”
 
TATIN thực sự là cái duyên đối với anh. Bởi trước đó, ít ai biết rằng anh đã trải qua một thời kỳ đầy biến động. Năm 1998, tốt nghiệp phổ thông trung học, chàng trai trẻ Nguyễn Mạnh Nam đã thi tuyển và học tại Trường Sỹ quan chỉ huy kỹ thuật thông tin Nha Trang. Ra trường, làm việc tại Vũng Tàu với công việc trực kỹ thuật tổng đài A97 thuộc Bộ Tư lệnh thông tin liên lạc thành phố Vũng Tàu. Tuy nhiên, sau 2 năm làm việc tại đây, anh cảm thấy công việc này không thích hợp với mình. Quyết định bỏ việc. Lại tiếp tục ôn thi đại học để kiếm tìm cho mình một tương lai mới.
 
Kỹ sư Nguyễn Mạnh Nam
 
Nhớ lại chuyện này, anh chia sẻ: “Tôi cũng không hiểu tại sao mình lại có gan như vậy. Lúc đó tôi chỉ muốn làm theo ý thích của mình. Tôi đã giấu gia đình chuyện bỏ việc để ra Hà Nội ôn thi đại học. Thi xong, tôi không dám về nhà mà ở lại Hà Nội xin làm một chân phu hồ để đợi kết quả thi. Và tôi đã không làm gia đình và bè bạn thất vọng”. Nhìn ánh mắt đầy ý chí và nghị lực của anh, tôi đã hiểu tại sao anh lại làm được điều đó.
 
Sau 4 năm rưỡi học tại trường Cao đẳng Công nghiệp Hà Nội (tính cả thời gian học liên thông lên đại học), đầu năm 2007, anh đã “đầu quân” vào Công ty thang máy TATIN. Tại môi trường làm việc này, được sự quan tâm giúp đỡ của lãnh đạo cũng như anh em đồng nghiệp, anh đã phát huy được tài năng và trí tuệ của mình, trở thành một chuyên viên kỹ thuật trong lĩnh vực thang máy, đóng góp rất nhiều vào sự thành công của công ty.
 
Đốt cháy đam mê
 
Năm 2010, hàng loạt các dự án của Tatin được thực hiện với sự đóng góp của anh như: Trụ sở ngân hàng Đông Á – Sóc Trăng; Viện Kỹ thuật Mật mã Hà Nội; Khu chung cư cao tầng Phú Thạnh – TPHCM; Khu chung cư cao tầng Carina Plaza – TPHCM; Khu chung cư cao tầng Nguyễn Văn Trỗi – Đồng Nai...Trong đó, có những dự án quy mô lớn đầu tiên Tatin thực hiện kể từ khi thành lập.
 
Để đảm bảo yêu cầu khắt khe về kỹ thuật, anh đã trực tiếp thi công cùng anh em ngoài công trường. Có thời điểm anh chạy như con thoi giữa 3 công trình tại các địa điểm khác nhau: Tây Ninh, Nha Trang, Plâycu. “Với tôi mỗi chiếc tháng máy cũng giống đứa con của mình. Tôi tin vào sản phẩm BLT, vui sướng khi nhìn thấy “đứa con” của mình lớn lên, hoàn thiện mỗi ngày. Mỗi công trình bàn giao được như ý muốn, khách hàng đánh giá cao là một niềm hạnh phúc. Khi ấy bao mệt mỏi đều tan biến hết”- anh Nguyễn Mạnh Nam tâm sự.
 
Tại dự án của CIENCO, anh cùng đồng nghiệp đã lập kỷ lục. Với 5 nhân lực, trong vòng 10 ngày dự án thi công (thang không phòng máy) đã hoàn thiện bao gồm cả lắp đặt, bàn giao đưa vào sử dụng (cơ khí 6 ngày, 3 ngày lắp đặt, 1 ngày bàn giao). “Do yêu cầu của chủ dự án cần thang máy để sử dụng ngay, tôi và các anh em trong đội thi công đã làm việc cả ngày lẫn đêm, thậm chí cả ngày tết dương lịch để đuổi kịp tiến độ. Khi làm xong nhìn lại thấy phục mình quá” – Anh cười.
 
Anh Nguyễn Mạnh Nam cùng các chuyên gia nước ngoài
 
Anh luôn tâm niệm là một người làm kỹ thuật yếu tố chính xác phải đặt lên hàng đầu. Sản phẩm BLT đã hoàn hảo nhưng nếu lắp đặt không tốt sẽ không phát huy hết tính ưu việt của sản phẩm. Anh không chấp nhận sự sai sót, bởi một lần sai sót đã đánh mất niềm tin nơi khách hàng mà rất khó khăn Tatin mới có được. Bởi vậy, mỗi công trình trước khi bàn giao anh luôn kiểm tra kỹ lưỡng đến tận khâu cuối cùng. Đợt công trình nơi anh thi công bị sét đánh, một vài thiết bị hư hỏng, chính anh đã leo bộ lên từng tòa nhà để kiểm tra, tòa nào cũng cao chót vót mà như anh nói, leo được đến nơi thì không còn muốn xuống! Mệt nhưng thấy mừng vì trời còn thương, số thiệt hại không đáng kể.
 
Tại công trình Giáp Bát chính anh là người thiết kế và thi công bộ cứu hộ tự động thang máy. Đây là yếu tố phát sinh do phía chủ đầu tư yêu cầu (không có trong hợp đồng với hãng) trong khi việc nhập thiết bị ngoại rất đắt và mất thời gian. Không phụ lòng anh, sau một tuần mày mò sản phẩm đầu tay của anh đã hoàn thiện hơn cả mong đợi. Với thiết bị nhập, khi mất điện thang máy sẽ dừng lại tạo cảm giác hẫng trước khi tiếp tục hoạt động trả khách ở tầng gần nhất. Riêng sản phẩm anh thiết kế vừa đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, thậm chí có tính năng tốt hơn, vẫn chạy êm ru khi có sự cố mất điện, trong khi chi phí chỉ bằng 1/5.
 
Anh khẳng định, các công trình do Tatin thi công luôn đạt chất lượng cao. Nhiều thang máy hết thời gian bảo hành (một năm) vẫn chưa có sự cố hỏng hóc gì. Một trong số đó là công trình thang máy tại trụ sở Ngân hàng Đông Á. Anh tâm sự, việc thi công các công trình lớn đã giúp anh trưởng thành hơn rất nhiều cả trong tay nghề và tác phong làm việc. Mỗi một thang máy hoàn thiện được chủ đầu tư đánh giá cao lại tiếp thêm cho anh động lực để cố gắng. “Có những thang máy chạy như không chạy, khi nghiệm thu chủ đầu tư hỏi thang đã chạy chưa thì nó đã lên đến tầng 17! Lúc ấy cảm giác của mình như đang bay, cứ lâng lâng vì sướng!”.
 
Gia đình - Nơi tâm hồn neo đậu
 
Nhìn thân hình gầy còm của anh tôi không khỏi e ngại. Anh than thở, sau đợt mổ chiếc răng số 7 - chiếc răng vô kỷ luật, đã khiến anh sút đi trông thấy. Cộng thêm áp lực công việc, gần như anh không còn thời gian chăm chút cho bản thân. Tôi tin ngày xưa anh cũng đẹp giai, chứ cứ như thế này thì ế vợ! May mà thời đẹp giai ấy anh đã kịp “tậu” được một người phụ nữ “đảm việc cơ quan, giỏi việc nhà”. Chính gia đình đã cho anh sức mạnh và điểm tựa để anh gặt hái những thành công trong công việc. Những lúc rảnh rỗi anh thích được chơi cùng cô con gái độc thông minh, xinh xắn. Đấy chính là báu vật của đời anh.
 
“Những lúc công việc bận rộn cuốn mình đi thì không sao, nhưng cứ ngưng công việc lại nhớ đến gia đình, nhớ vợ con da diết.” Tôi hỏi, anh hay đi công tác xa chị nhà có cằn nhằn gì không? Anh thật thà: Có. Lại cười, nụ cười hiền khô. Tôi hiểu anh cũng mong có nhiều thời gian để an ủi, vỗ về người vợ trẻ, để chăm chút đứa con thơ và bảo vệ cho tổ ấm khỏi những giông gió.
 
Không sôi nổi như khi nói về công việc, anh xa xăm: “Khi không còn niềm đam mê tôi sẽ về quê làm một anh nông dân, trồng rau, nuôi cá. Tôi sợ cuộc sống sô bồ, bon chen…”. Tôi tán thưởng, nghề trồng rau sạch bây giờ cũng được lắm. Nghe xong anh cười. Tôi cứ phân vân không biết nếu anh trở thành một ông nông dân thật thì thế nào nhỉ? Tatin sẽ mất đi một trụ cột, mặc dù cái cột này mắc bệnh nói nhiều và hay ôm việc. Nhưng trước đó, anh nói, khi vẫn còn sự đam mê anh sẽ cháy hết mình vì công việc.
 
Hà Thọ Lai
Các bài viết khác
Ý kiến bạn đọc (Chưa có bình luận cho bài viết)
Lấy mã khác
Đối tác
 • hatech
  BLT
  Inteli
 • Magiline
  GTF
  Vicato
 • khách hàng
  Khách hàng
  khách hàng
 • khách hàng
  trường Hoàng Diệu

Điểm báo
Dữ liệu đang được cập nhật...
thư viện hình ảnh