Con người Phúc Thanh
Cùng đọc và cảm nhận về bài Phú pháp danh Phúc Bình
(Ngày đăng: 22/03/2013 - Lượt xem: 1228)

Nói tới anh Lưu Vĩnh Thanh, các thành viên Phúc Thanh chắc hẳn sẽ nhớ ngay tới một một người bạn đã gắn bó với huynh trưởng Phúc Thanh nhiều năm nay. Anh hiện là giám đốc công ty cổ phần bất động sản Thanh Sơn – một người có tài, có tâm đáng quý, người mà huynh trưởng dành cho nhiều tình cảm và sự trân trọng. Bài thơ phú pháp danh mà huynh trưởng tặng anh Lưu Vĩnh Thanh như một bằng chứng cho điều đó.

LƯU ân tích thiện vị lạc quan
VĨNH trụ tự nhiên, thú an nhàn
THANH chân hành thâm điều trí tịnh.
PHÁP luận biện minh rất rõ ràng.
DANH lợi coi khinh, Tôn nghĩa cử
TỰ thân giao hữu , thiệt chẳng màng.
PHÚC báo tổ tiên lưu Tôn tử
BÌNH thản thanh tu trụ lạc an.

Vốn là một kiến trúc sư tài năng, và hiện là giám đốc công ty cổ phần bất động sản Thanh Sơn, nhưng anh luôn giữ được trong mình sự giản dị và thân thiện vốn có. Lưu ân, tích thiện là những việc anh luôn tâm niệm cần ráng sức làm, bởi trong suy nghĩ của anh, đơn giản rằng, đem lại điều tốt và niềm vui cho người khác cũng chính là đem lại cho mình niềm vui chân thực nhất, chính là cách để giữ cho tâm hồn mình sự thư thái, an nhiên một cách nhẹ nhàng.

 

Huynh trưởng Phúc Tịnh tặng bài phú pháp danh cho anh Lưu Vĩnh Thanh trong ngày khai xuân 2013 tại Thiền đường Phúc Thanh

Suy nghĩ đơn giản nhưng sâu sắc ấy đã thôi thúc anh luôn “Thanh chân hành thâm điều trí tịnh/ Pháp luật biện minh rất rõ ràng”, lấy ánh sáng của “pháp” để luận giải những điều sâu xa, huyền bí cùng những điều vi diệu trong cuộc sống chính là thuận theo lẽ tự nhiên và chắc chắn sẽ tìm thấy sự thuyết phục tuyệt đối; lấy những việc làm nhân nghĩa thanh bạch và chân thành, từ hành động nhỏ nhất cho tới những nghĩa cử lớn lao, để hình thành nhân cách và hướng chảy cho dòng thác tư duy trí tuệ của mình. Nói một cách khác, anh làm mọi việc hằng ngày, từ nhỏ tới lớn, từ suy nghĩ cho tới hành động, tất cả đều vì mong muốn tu dưỡng cho mình đạt tới cảnh giới tâm tĩnh, trí minh, lấy niềm vui của người khác làm nụ cười cho mình, lấy sự hoan hỷ, hạnh phúc của người khác làm an nhiên, tự tại cho mình.

Có lẽ vì thế, anh chẳng màng gì tới lợi danh, bởi lợi danh không phải điều có thể khiến anh có đời sống tự tại và thoải mái. Tuy đã đạt được những thành công nhất định trong công việc, có vị trí xã hội và được vị nể nhưng anh luôn giản dị, gần gũi mọi người. Nghĩa cử cao đẹp luôn được anh đề cao và thực hiện mỗi ngày, và quan trọng, tất cả những “nghĩa cử” đó luôn được anh làm hết sức tự nguyện, xuất phát từ chính sự chân thành, không cầu vì thế mà được trọng vọng, không mưu vì thế mà được tung hô. Anh đến với mọi người bằng chính con người anh, bằng cái tâm của mình, chứ không đến với người bằng danh lợi anh đang có, cũng không vì thế để trục lợi cá nhân, để lấy tiếng cho bản thân mình. Những suy nghĩ “từ tâm” như thế không bao giờ lấy lẽ thiệt hơn làm trọng, không bao giờ vướng bận ám ảnh bản thân mình sẽ “thiệt thòi” gì, sẽ mất mát gì… Đó chính là lí do khiến anh luôn dốc sức dốc lòng cùng huynh trưởng và các anh em thực hiện nhiều dự án “vì cuộc đời” một cách vô tư, chân thành nhất.

Trong công việc anh nghiêm túc, chuyên nghiệp bởi tác phong nhanh nhẹn và luôn giữ chữ tín làm đầu. Còn trong cuộc sống thường ngày, ai cũng nhận thấy sự vui vẻ, gần gũi, thân thiện và không kém phần hài hước ở anh. Nghĩa cử của anh từ đời thường cho tới những khi bạn bè, người quen vướng vào cảnh ngộ khó khăn đều nhất quán như nhau, anh đều một lòng sống vì họ: chân thành, giúp đỡ hết mình. Có lẽ vì thế mà trong khi trò chuyện, huynh trưởng có chia sẻ rằng “Bất cứ khi nào tôi cần sự giúp đỡ, Vĩnh Thanh luôn có mặt kịp thời”.

Đọc những vần thơ phú mộc mạc, giản dị của huynh trưởng, chúng ta có thể cảm nhận rất sâu sắc về một con người bằng da bằng thịt, về một anh Lưu Vĩnh Thanh chân thực giữa cuộc đời. Theo một lẽ giản đơn, gieo nhân lành thiện sẽ gặt quả an nhiên, sống và làm việc nghĩa nhân thì cả đời tự tại, thảnh thơi. Anh sẽ được hưởng cuộc sống bình thản, an vui giữa cuộc đời. Không chỉ bản thân mà thế hệ con cháu cũng được hưởng phúc:

PHÚC báo tổ tiên lưu Tôn tử
BÌNH thản thanh tu trụ lạc an.

Các bài viết khác
Ý kiến bạn đọc (Chưa có bình luận cho bài viết)
Lấy mã khác
Đối tác
 • hatech
  BLT
  Inteli
 • Magiline
  GTF
  Vicato
 • khách hàng
  Khách hàng
  khách hàng
 • khách hàng
  trường Hoàng Diệu

Điểm báo
Dữ liệu đang được cập nhật...
thư viện hình ảnh