Phúc Thanh viết
Phúc Thanh và duyên lành với chùa Thiên Mụ
(Ngày đăng: 29/05/2013 - Lượt xem: 1567)

Hòa chung với niềm hân hoan, hứng khởi của Phật tử khắp cả nước đón mừng đại lễ Phật đản phật lịch 2557, đoàn Phật tử Phúc Thanh do huynh trưởng Nguyễn Đức Thanh làm trưởng đoàn đã có một chuyến tu tập đặc biệt ý nghĩa tại chùa Thiên Mụ- Huế từ ngày 23-2/5/2013.

Chắc hẳn có rất nhiều người thắc mắc tại sao huynh trưởng lại chọn chùa Thiên Mụ làm nơi tu tập cho mình và các thành viên Thanh Chân Môn mà không phải là một ngôi chùa khác ngay gần Hà Nội. Trò chuyện với chúng tôi, huynh trưởng nói rằng, chùa Thiên Mụ đã để lại trong anh những ấn tượng vô cùng đặc biệt.

Trước đó, dù chưa đến chùa Thiên Mụ, nhưng qua sử sách lưu truyền, anh được biết rằng, chùa Thiên Mụ là một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất đất cố đô đã đi vào tâm thức của bao người với lối kiến trúc uy nghiêm cổ kính, cảnh trí thanh thoát nên thơ hòa quyện cùng dòng sông Hương thơ mộng tự bao đời. Chỉ bây nhiêu thôi cũng đủ thôi thúc huynh trưởng đến viếng thăm ngôi chùa này.

Và có một sự trùng hợp thật ngẫu nhiên khi huynh trưởng có một người bằng hữu là sư Giác Như Thích Hải Hòa - một người có trí tuệ, có nghị lực và là một nhà sư mẫu mực. Điều quan trọng là sư Hải Hòa đã trưởng thành từ một chú tiểu trong chùa Thiên Mụ. Cách đây 5 năm, trong một lần cùng với sư Hải Hòa về thăm chùa Thiên Mụ- nơi đã ươm mầm và phát triển tài năng, giúp cho nhà sư có được như ngày hôm nay, huynh trưởng Phúc Tịnh đã được trò chuyện với hòa thượng Thích Trí Tựu – sư trụ trì chùa Thiên Mụ. Anh đã rất ấn tượng với nụ cười sảng khoái và cách nói chuyện hết sức chân thành ở vị hòa thượng này. Mặc dù Ngài không có dáng vẻ đạo mạo nhưng lại thể hiện được phong cách thoát tục, những câu chuyện về Đức Phật và giáo lý nhà Phật của Ngài rất đời thường, mang đến cho người nghe niềm tin và sức mạnh của Đạo Phật.

Có một điều cũng rất thú vị là ngôi chùa này có rất nhiều chú tiểu ở độ tuổi từ 8- 14 tuổi với những nét thơ ngây, tinh nghịch và cũng rất hồn nhiên. Qua cách nói chuyện giữa hòa thượng và các chú tiểu, anh có cảm giác họ như là cha con trong một gia đình vậy. Mỗi khi có khách đến, những chú tiểu ấy lại đồng thanh hát vang những bài ca Phật giáo nhiệm màu, tiếng hát lan tỏa trong không gian tĩnh lặng, yên bình khiến cho anh cảm thấy xúc động và cảm nhận được sự thư thái kỳ lạ trong tâm hồn.

Kể từ sau lần gặp gỡ ấy, anh thường xuyên trở lại chùa Thiên Mụ. Đặc biệt là vào những dịp hè, anh thường xin phép hòa thượng để mình và các con vào đây vừa là đê nghỉ ngơi, tĩnh tâm, vừa là để học những điều giáo lý nhiệm màu từ trong kinh phật, gần gũi, làm quen với cuộc sống tu hành của chư tăng trong chùa. Mỗi lần như vậy, trở về với cuộc sống đời thường, huynh trưởng đều cảm thấy trong tâm an lạc và sự hiểu biết tăng trưởng. Vì vậy nên anh có một mong muốn một dịp nào đó sẽ tổ chức một chuyến đi cho các an hem, huynh đệ Thanh Chân Môn cũng như các doanh nhân của Phúc Thanh.

Bên cạnh đó, hang năm cứ đến mùa an cư kết hạ của các sư cũng trùng với đại lễ Phật đản, Phúc Thanh thường tổ chức cung dưỡng chư tăng ở một ngôi chùa nào đó với mục đích giúp các nhà sư có thểm phương tiện tu học.

Với tất cả những ý nghĩa đó nên nhân mùa lễ Phật đản năm nay, huynh trưởng muốn kết hợp giữa việc tu tập và cúng dưỡng chư tăng tại chùa Thiên Mụ. Đây là dịp để các phật tử Phúc Thanh có điều kiện vào chùa tu tập, sống cuộc sống của người tu hành, xa rời những thứ thuộc về vật chất xa hoa mà theo ngôn ngữ nhà Phật là sống cuộc sống “Thiểu dục - tri túc” -  Ham muốn ít đi và sự tăng trưởng về trí tuệ tăng lên.

Đoàn Phật tử Phúc Thanh chụp ảnh kỷ niệm cùng hòa thượng Thích Trí Tựu

 

 

Các bài viết khác
Ý kiến bạn đọc (Chưa có bình luận cho bài viết)
Lấy mã khác
Đối tác
 • hatech
  BLT
  Inteli
 • Magiline
  GTF
  Vicato
 • khách hàng
  Khách hàng
  khách hàng
 • khách hàng
  trường Hoàng Diệu

Điểm báo
Dữ liệu đang được cập nhật...
thư viện hình ảnh