Hoạt động xã hội
Quỹ tấm lòng vàng ở Tatin
(Ngày đăng: 30/03/2012 - Lượt xem: 1409)

 

Vào một buổi sáng đẹp trời cuối tháng 3, tôi đến công ty cổ phần kỹ thuật thang máy thông minh Tatin để gặp giám đốc Nguyễn Hồng Thái. Mở cửa bước vào, ánh mắt tôi bắt gặp ngay một chiếc hộp vuông vắn có ghi dòng chữ QUỸ TẤM LÒNG VÀNG được đặt ngay ngắn ở quầy lễ tân.

 
Lại gần hơn một chút tôi nhìn thấy chiếc hộp được làm bằng meka trong suốt, bên trong có rất nhiều tiền nhưng chủ yếu có mệnh giá nhỏ từ 500đ, 1000đ, 2000đ, 5000đ đến 10.000đ … Mặc dù trước đó tôi đã từng thấy chiếc hộp như thế ở một số cơ quan, doanh nghiệp lớn, nhưng khi nhìn chiếc hộp Quỹ tấm lòng vàng của Tatin tôi vẫn không khỏi ngạc nhiên và cảm thấy sự bất ngờ, thú vị. Thấy tôi chăm chú nhìn chiếc hộp, các anh chị đều cười và nói rằng tôi hãy đóng góp tấm lòng mình. Đáp lại bằng một nụ cười, tôi không quên mở ví lấy một đồng tiền lẻ đặt vào quỹ Tấm lòng vàng.
 
 
Trong câu chuyện với giám đốc Nguyễn Hồng Thái, trả lời câu hỏi của tôi, Quỹ TẤM LÒNG VÀNG của Tatin do đâu mà có, anh Thái chia sẻ: “Với truyền thống tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, ngay từ những ngày đầu thành lập Phúc Thanh đã thường xuyên tham gia các hoạt động từ thiện, tình nguyện do chủ tịch tập đoàn Nguyễn Đức Thanh phát động, khởi xướng. Các chuyến công tác từ thiện về với bà con vùng lũ, vùng khó cũng tăng dần theo thời gian. Qua những chuyến đi ấy bản thân mỗi chúng tôi cảm thấy rất ý nghĩa, những việc mình làm tuy nhỏ nhưng đã mang lại niềm vui cho rất nhiều người. Mang lại niềm vui cho ai đó cũng đồng nghĩa với việc làm vơi đi nỗi khổ của họ, điều này rất đúng với tinh thần và giáo lý nhà Phật. Bản thân chúng tôi lại là những người phật tử nên rất thấm nhuần tư tưởng ấy. Mặt khác, rất nhiều lần tôi thấy những tờ tiền 1000đ, 2000đ để lay lắt trên bàn làm việc của cán bộ nhân viên thế là tôi nảy sinh ra ý nghĩ tại sao mình không phát động phong trào quyên góp trong công ty từ những đồng tiền nhỏ lẻ ấy. Với những ý nghĩa đó, QUỸ TẤM LÒNG VÀNG đã xuất hiện ở Tatin”.
 
Ngay khi đưa ra ý tưởng, giám đốc Nguyễn Hồng Thái đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của toàn thể cán bộ nhân viên trong công ty. Mọi người rất hiểu tâm tư, tình cảm mà anh gửi gắm vào trong QUỸ TẤM LÒNG VÀNG ấy. Không bắt buộc bất cứ ai, cũng không cần phải có nhiều tiền, hàng ngày mỗi người chỉ cần góp vào đó những đồng tiền lẻ của mình, những đồng tiền ấy có khi không đủ để các anh uống một cốc trà đá, hút một điếu thuốc hay không đủ để các chị có thể mua được một mớ rau ngoài chợ nhưng theo như lời anh Thái thì chúng ta đang thực hiện phương châm tích tiểu thành đại, một đồng thì ít nhưng nếu góp nhặt lại trong một thời gian dài, đến cuối năm chúng ta sẽ có được một khoản tiền lớn để làm từ thiện. Và sẽ có nhiều gia đình nghèo nhận được sự giúp đỡ hơn, họ sẽ có cái tết no ấm, hạnh phúc hơn. Đến bây giờ anh luôn nhớ ánh mắt ánh lên niềm hy vọng của những người dân nghèo khi được nhận quà tết, dù đó chỉ là vài cân gạo, gói muối, gói mì…
 
Tiếp tục câu chuyện về Quỹ Tấm lòng vàng ở đơn vị mình, chị Nguyễn Thu Ngân- phó giám đốc công ty chia sẻ: Mình nghĩ ý tưởng này của anh Thái rất hay và ý nghĩa, mọi người trong công ty đều hào hứng tham gia phong trào tiết kiệm này. Cũng chính ý tưởng này đã giúp mình nhận thấy rằng, trước đây khi đi taxi, lúc trả tiền nếu còn thừa một vài nghìn mình không lấy lại, nhưng từ ngày có quỹ Tấm lòng vàng, mình đã đợi lấy hết tiền thừa để mang về góp quỹ. Điều này cũng đã được phổ biến trong công ty và trở thành môt phong trào, người người cùng thực hiện, dù có thừa 1.000đ cũng lấy mang về.
 
Những việc làm tưởng chừng như rất nhỏ ấy lại mang một ý nghĩa lớn mà đôi khi vì vô tình chúng ta không nhận ra. Vì vậy việc nhân rộng những quỹ TẤM LÒNG VÀNG Ở các công ty thành viên tập đoàn Phúc Thanh là một việc rất nên làm. Mỗi chúng ta cần phải biết sẻ chia, bởi như lời Đức Phật dạy về hạnh phúc trong kinh Đại Hạnh Phúc thì “Siêng năng làm việc thiện, là hạnh phúc lớn nhất”.
 
Thiên Lam

 

 

Các tin tức khác
Ý kiến bạn đọc (Chưa có bình luận cho bài viết)
Lấy mã khác
Đối tác
 • hatech
  BLT
  Inteli
 • Magiline
  GTF
  Vicato
 • khách hàng
  Khách hàng
  khách hàng
 • khách hàng
  trường Hoàng Diệu

Điểm báo
Dữ liệu đang được cập nhật...
thư viện hình ảnh